Những lí do làm cho Website của bạn bị chậm

1. Tình trạng Website bị chậm?

Website bị chậm ( load chậm ) là khi bạn truy cập vào Website lần đầu tiên trong ngày. Tốc độ tải trang hoàn thành quá lâu từ 6 giây trở lên, có khi đến vài phút mới tải xong website.

Cách nhận biết là bạn có thể tự cảm nhận bằng số giây thực tế của đồng hồ. Hoặc có một phương pháp chính xác hơn bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Truy cập vào Web bằng trình duyệt Chrome. Tiếp theo nhấp chuột phải vào bất cứ vị trí nào trên web.

Chọn “Kiểm tra” hoặc Inspect tùy theo ngôn ngữ trình duyệt.

Chọn qua tab “Network” như hình trên.

Và cuối cùng bạn sẽ biết được tốc độ tải trang của Website là bao nhiêu giây. Nếu như số giây này từ 3 đến 6 giây nghĩa là Website bạn tương đối tốt. Đôi khi thời gian này quá lớn, bạn cần phải cải thiện chúng trong khoảng thời gian cho phép để giúp Khách Hàng trải nghiệm tốt hơn, đồng thời tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm Google.

2. Những thủ phạm làm cho Website tải chậm

Có muôn vàn lí do, trong một số trường hợp phải cần đến kĩ năng rất giỏi của các Chuyên Gia mới tìm ra. Tuy nhiên, sau đây là một số lý do hay gặp, khiến website bị chậm, chúng ta có thể điểm qua:

2.1 Website dính mã độc

Bất kì loại Website nào cũng có khả năng dính mã độc, từ web code tay PHP, web làm bằng ASP.NET hay Website thiết kế bằng WordPress, Magento, Open Cart….Mã độc đến từ nhiều nơi, một trong những lý do hay gặp nhất đối với Web WordPress là cài plugin hoặc theme không rõ nguồn gốc. Download từ những trang web thiếu uy tín, tìm ẩn nhiều rủi ro.

Một nguyên nhân nữa đối với WordPress đến từ plugin Duplicator. Bản thân nó không có lỗi tuy nhiên nếu dùng ko đúng cách nó sẽ trở thành con dao 2 lưỡi. Nếu bạn đang dùng plugin này để úp web lên host, hãy đọc kĩ các bước sử dụng tại đây https://wpshare247.com/huong-dan-su-dung-plugin-duplicator-de-upload-web-wordpress-len-host 

2.2 Tối ưu hình ảnh kém

Đa số các chủ nhân Website thường thiếu kiến thức về quản trị nội dung Website. Ở đây tôi sẽ đề cấp đến 2 vấn đề về quản trị hình ảnh sản phẩm cũng như các bài blog chia sẻ.

Hình ảnh tải lên quá lớn: Lớn ở đây nghĩa là kích thước và dung lượng. Kích thước các bạn chú ý đừng tải những hình ảnh có kích thước lớn hơn 2000px cho cả dài và rộng. Còn dung lượng tốt nhất không quá 1Mb. Hình ảnh quá lớn khiến website bị chậm đáng kể. Nếu cần đang dùng những hình ảnh đó, hãy giảm dung lượng chúng xuống bằng các công cụ như Photoshop, AI, Paint…

Chèn hình ảnh từ Website khác: Vấn đề này đặc biệt chú ý với các bạn SEO mới vào nghề. Một số bài viết đi sao chép nội dung từ những Website cùng chủ đề, các bạn cũng copy luôn cả đường dẫn hình ảnh từ website kém chất lượng. Dẫn đến tình trạng ì ạch của Website chúng ta.

2.3 Lỗi do code

Đây là một trong những lí do bạn khó phát hiện, nó có thể đến trong quá trình nâng cấp, sửa chữa website bị lỗi hay bổ sung các chức năng mới cho Website. Một số xung đột giữa code mới và code cũ nếu như trình độ kĩ thuật kém hoặc thiếu kinh nghiệm.

2.4 Do quản trị viên

Nhất là đối với Website WordPress, quản trị Website có quyền tải thêm một số plugin phục vụ cho việc viết bài hoặc thêm các chức năng nhỏ….Dẫn đến lạm dụng plugin, các bạn cài quá nhiều plugin. Một website WordPress sẽ bị chậm nếu bản thân nó gánh vác một số lượng Plugin khủng.

Trước khi bàn giao Web, các nhà thiết kế website có trách nhiệm hướng dẫn quản trị nội dung Website. Nhưng trong quá trình thao tác, có thể họ đã tắt hay loại bỏ một số tính năng dẫn đến web bị chậm.

2.5 Hosting quá tải

Vấn đề nan giải hay bị khách hàng so sánh giá thiết kế Website giữa các công ty. Các bạn nên chú ý, Hosting website không phải cứ nhiều MB hay GB là Hosting xịn. Hosting được chia thành nhiều loại: Hosting giá rẻ, Hosting chất lượng cao…..Cùng một dung lượng chứa là 2GB nhưng cấu hình server của chúng có thể khác nhau về RAM hay CPU.

Một số website có lượng truy cập cao (traffic) nhưng sử dụng Hosting kém chất lượng dẫn đến việc quá tải, website bị chậm là đương nhiên. Nếu gặp vấn đề này hãy báo cho bên thiết kế web để hỗ trợ nhé.

2.6 Website đang chạy quảng cáo

Website đang hoạt động tốt nhưng lại không có khách hàng. Để tăng doanh thu, bạn tìm đến dịch vụ chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Marketing….Sau một vài ngày chạy quảng cáo bỗng dưng Website bị chậm bởi lượng Click đột ngột quá cao.

2.7 Tốc độ mạng internet

Đứt cáp quang cũng là một trong những nguyên nhân khiến Website của bạn bị chậm. Để biết được tình trạng này, bạn hãy xem qua các website tin tức xem Cáp Quang AAG có đang bị sự cố hay không? Nếu có, bạn hãy kiên nhẫn chờ sửa xong rồi kiểm tra lại tình trang website mình cũng không muộn.

3. Khắc phụ Website bị chậm

Để sữa lỗi website bị chậm, bạn cần tìm ra nguyên nhân chính. Tùy vào mỗi trường hợp mà cách fix sẽ khác nhau. Sau đây là một số cách làm website nhanh hơn nếu biết chính xác nguyên nhân.

3.1 Do dính Virut, mã độc, malware.

  • Thay core WordPress đúng phiên bảng đang dùng.
  • Thay tất cả các plugin hiện có, loại trừ các plugin không rõ nguồn gốc.
  • Scan virus bằng một trong các plugin sau: Wordfence, Sucuri Security, Jetpack….

3.2 Tìm dịch vụ sửa chữa website

Nếu bạn không phải là các chuyên gia tìm ra nguyên nhận website bị chậm. Bạn nên tìm kiếm các dịch vụ khắc phục sự cố website, nhờ họ báo giá phí sửa chữa nhé.

Những lí do làm cho Website của bạn bị chậm Những lí do làm cho Website của bạn bị chậm

1. Tình trạng Website bị chậm? Website bị chậm ( load chậm ) là khi bạn truy cập vào Website lần đầu tiên trong ngày. Tốc độ tải trang hoàn thành quá lâu từ 6 giây trở lên, có khi đến vài phút mới tải xong website. Cách nhận biết là bạn có thể tự […]

400 490 500