Tên miền là gì? Cách đặt tên miền cho doanh nghiệp đúng chuẩn

Tên miền là một trong những thành phần cơ bản để tạo nên website. Để website hoạt động một cách hiệu quả thì việc tìm hiểu về tên miền là rất cần thiết. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây nhé.

1. Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là domain là tên của một website hoạt động trên internet, tên miền có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành tên miền dễ nhớ. Tên miền trang web là địa chỉ thực của trang web của bạn, để bộ định tuyến vệ tinh hướng người dùng đến trang web. Nó được sử dụng làm địa chỉ nhà hoặc mã bưu điện và khi đó trình duyệt web cần một tên miền để dẫn bạn đến trang web.

2. Ý nghĩa của phần mở rộng tên miền

2.1. Một số tên miền phổ biến

.com: Viết tắt của “commercial” – thương mại, dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp

.vn: Phần mở rộng thường dùng trong tên miền của các website Việt Nam

.net: Viết tắt của “network” – mạng lưới, dành cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net

.org: Viết tắt của “organization” – tổ chức, thường được dùng cho các web của tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức liên kết thương mại

.info: Viết tắt của “information” – thông tin, thường được dùng cho web cung cấp thông tin có uy tín

.gov: Dành cho các tổ chức chính phủ

.edu: Viết tắt của “education” – dành cho các tổ chức giáo dục

2.2. Một số tên miền khác

.pro: Là viết tắt của từ “Professional”, tức là chuyên nghiệp. Tên miền cho các tổ chức nghề nghiệp

.healthy: Tên miền Website về sức khỏe, y tế

.top: là tên miền quốc tế có thể dùng cho cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp muốn khẳng định vị thế hàng đầu của mình trong mọi lĩnh vực

.biz: Đây là cách đọc của từ “Business”, tức là thương mại, thường dùng cho các trang web nhỏ để kinh doanh

.vip: là tên miền quốc tế có thể dùng cho cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực vip, độc quyền.

.xyz: là một trong những tên miền TLD chung (tên miền cấp cao nhất). XYZ là đại diện cho thế hệ X, Y và Z, đại diện cho làn sóng của những người sáng tạo số. Tên miền thế hệ mới này hoàn hảo cho những website mà không bị giới hạn bởi quốc gia và ngành nghề cụ thể.

…và rất nhiều các tên miền khác. Xem thêm các tên miền TẠI ĐÂY

3. Cách kiểm tra tên miền

Ví dụ: Bạn muốn kiểm tra tên miền cuahangonline.com.

  • Truy cập vào đường link tại đây: kiểm tra tên miền
  • Tiến hành nhập tên miền cần kiểm tra: “cuahangonline.com
  • Click để kiểm tra. Cùng xem kết quả kiểm tra ở hình dưới đây nhé:

Đối với những tên miền hiển thị màu đỏ tức là chúng đã có chủ sở hữu. Còn đối với những tên miền có dấu tích màu xanh đồng nghĩa là chưa có chủ và bạn có thể mua nó.

4. Bảng giá tên miền – cập nhật mới nhất 2022

Bạn đang có kế hoạch xây dựng website cho mình. Nhưng không biết giá tên miền là bao nhiêu? Hãy tham khảo bảng giá dưới đây nhé:

5. Cách đặt tên miền cho doanh nghiệp đúng chuẩn

5.1. Tên miền gắn với thương hiệu

Tên miền độc đáo luôn có lợi thế hơn những tên miền chung chung. Tên miền của bạn chính là thứ gây ấn tượng cho khách hàng dễ dàng ghi nhớ và tìm kiếm vào những lần sau.

5.2. Lựa chọn tên miền ngắn gọn dễ nhớ

  • Tên miền phải được đặt trong phạm vi 63 ký tự bao gồm cả phần mở rộng. Một gợi ý cho bạn là hãy lựa chọn những tên miền súc tích với độ dài trong khoảng 6-14 ký tự là hợp lý.
  • Tên miền chỉ gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-)
  • Không sử dụng ký tự đặc biệt khi đặt tên miền. Không thể bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-)
  • Lựa chọn tên miền dễ nhớ dễ đọc điều này giúp người dùng hình dung được cách gõ tìm kiếm khi nó được đọc lên từ một người khác.

5.3. Hạn chế tối đa các gạch nối

Đừng sử dụng quá nhiều gạch nối trong tên miền bởi nó vi phạm tính dễ nhớ dễ đọc và dễ dẫn đến việc người dùng gõ sai. Ví dụ như thay vì tìm kiếm “lazada.vn” mà lại trở thành “la-za-da.vn” điều này khiến việc tìm kiếm trở nên lâu hơn.

5.4. Sử dụng từ khóa liên quan đến website

Lựa chọn tên miền chứa từ khóa chính khiến website của doanh nghiệp bạn có khả năng xếp hạng cao trên top tìm kiếm và tạo cảm giác tin tưởng cho người dùng. Nếu website bạn hướng đến kinh doanh đồng hồ, bạn có thể đặt là donghogiatot.com hay như bachhoaxanh.com là website chuyên về hàng thực phẩm – thiết yếu.

Trên đây là thông tin về tên miền, cách kiểm tra và hướng dẫn cách đặt tên miền chuẩn cho doanh nghiệp. Cũng từ đó giúp khách hàng thấy được tầm quan trọng của tên miền đối với website. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về tên miền hay các vấn đề liên quan đến website hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0852 080 383.

Tên miền là gì? Cách đặt tên miền cho doanh nghiệp đúng chuẩn Tên miền là gì? Cách đặt tên miền cho doanh nghiệp đúng chuẩn

Tên miền là một trong những thành phần cơ bản để tạo nên website. Để website hoạt động một cách hiệu quả thì việc tìm hiểu về tên miền là rất cần thiết. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây nhé. 1. Tên miền là gì? Tên miền hay còn […]

400 490 500