Tầm quan trọng của H1 và các thẻ H trong SEO Website

1. Thẻ H là gì?

Thẻ H là các thẻ được đánh dấu từ h1, h2, h3, h4, h5, h6 trong bộ chuẩn của HTML. Không có thẻ H khác nào ngoại trừ các thẻ vừa kể.

Kết quả hiển thị các thẻ h như sau:

Ngoài việc qui định font-size theo thứ tự H1 lớn nhất, H6 bé nhất trong cấu trúc HTML. Nó còn góp phần quan trọng trong việc giúp Website chuẩn SEO nữa.

Mặc định nếu chưa CSS, kích cỡ của H1 là 2em, H2 là 1.5em, H3 là 1.17em, H4 là 1em, H5 là 0.8em, H6 là 0.67em.

1. Tầm quan trọng của H1

H1 có tầm quan trọng nhất trong các thẻ H cũng như các thẻ khác của HTML. H1 có tránh nhiệm chứa từ khóa để giúp Google xác định từ khóa xếp hạng Website trong kết quả tìm kiếm.

Nếu như H1 ở trang chủ sẽ chứa từ khóa chính cần SEO của Website, thì H1 trong các trang con như Liên hệ, Giới thiệu hay Bài viết chia sẻ thường chứa các từ khóa liên quan đến nội dung của trang đó.

Ví dụ bạn có một trang Web làm Dịch vụ thiết kế website trọn gói. Lúc này trang chủ bạn cần phải có thẻ H1 bao từ khóa đó như sau: <h1>Thiết kế Website trọn gói chuẩn SEO</h1>

Nhưng tại trang liên hệ h1 lúc này có giá trị khác, ví dụ: <h1>Liên hệ báo giá Web</h1>

2. Trong một trang có bao nhiêu thẻ H1

Trong một trang hay 1 link (đường dẫn) chúng ta nên chỉ có 1 thẻ h1. Nói vậy nếu chúng ta có nhiều hơn 1 thẻ h1 thì sao? Nó hoàn toàn không sao cả, có một vài website có hơn 1 thẻ h1, hoặc thậm chí không có thẻ H nào. Ví dụ với các trang web dành cho người khiếm thị. Các thẻ H dùng để đánh dấu tiêu đề trong một bài viết, chúng rất quan trọng. Nhưng đây hoàn toàn không phải bàn về chuyện SEO mà là sự trải nghiệm người dùng. Mục tiêu hướng đến là tương tác với khách hàng.

3. Vai trò các thẻ H2, H3, H4, H5, H6

Để một website hoàn hảo hơn về SEO, bạn phải biết khai thác triệt để thẻ H1 và các thẻ H khác. Nếu như H1 luôn là trung tâm vũ trụ, được làm nội dung chính, thì các thẻ khác dùng để đánh dấu làm các từ khóa phụ. Chúng góp phần làm nổi bật nội dung bài viết, giúp khách hàng nắm bắt trọng tâm hơn.

Chúng ta có thể thấy sự sắp xếp đơn giản của các thẻ H như sau:

 • Tiêu đề chính (có thể là H1).
  • Tiêu đề phụ 1 (có thể là H2).
  • Phân nhóm 2 (có thể là một H2 khác).
   • Tiêu đề phụ 1 (có thể là H3).
   • Tiêu đề phụ 2 (có thể là H3).
  • Phân nhóm 3 (có thể là một H2 khác).
   • Tiêu đề phụ 1 (có thể là H3).
   • Tiêu đề phụ 2 (có thể là H3).
   • Tiêu đề phụ 3 (có thể là H3).
  • Phân nhóm 4 (có thể là một H2 khác).
  • Phân nhóm 5 (có thể là một H2 khác).

Mỗi phân cấp chúng ta nên tăng các thẻ H lên 1 bật. H1 > H2 > H3 > H4 > H5 > H6

Vậy có cách nào kiểm tra các thẻ H trong một bài viết hay không?

Hiện nay có rất nhiều công cụ cho phép kiểm tra Website chuẩn seo, các phần mềm sẽ đưa ra những lỗi cần khắc phục về SEO, giúp chúng ta điều chỉnh sao cho hợp lí nhất. Và tất nhiên trong đó cũng đã bao gồm cảnh báo sự vắng mặt các thẻ H.

Tuy nhiên đừng quá chú trọng vào cách sắp xếp từ khóa mà quên đi tính trải nghiệm người dùng. Bạn cố tình chèn quá nhiều từ khóa vào một bài viết, khi xem xét lại nó chẳng hấp dẫn chút nào đối với người đọc.

Tầm quan trọng của H1 và các thẻ H trong SEO Website Tầm quan trọng của H1 và các thẻ H trong SEO Website

1. Thẻ H là gì? Thẻ H là các thẻ được đánh dấu từ h1, h2, h3, h4, h5, h6 trong bộ chuẩn của HTML. Không có thẻ H khác nào ngoại trừ các thẻ vừa kể. Kết quả hiển thị các thẻ h như sau: Ngoài việc qui định font-size theo thứ tự H1 […]

400 490 500